[VIDEO] Tiền mã hóa là gì? - Tương lai của đồng tiền

[VIDEO] Tiền mã hóa là gì? - Tương lai của đồng tiền

Tiền mã hóa xuất hiện trên thế giới từ năm 2009 và sự tồn tại của nó đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Jeffrey Tucker, Giám đốc Biên tập của Viện Nghiên cứu Kinh tế Hòa Kỳ, tác giả của hàng nghìn bài báo trên báo chí học thuật và phổ thông cùng 9 cuốn sách bằng 5 thứ tiếng, giải thích thế nào là tiền mã hóa và cách hoạt động của nó.

Mọi việc bắt đầu từ việc một lập trình viên ẩn danh đã phát minh ra loại tiền này, đầu tiên là bitcoin. Một số người gọi đây là đông tiền ảo trên mạng. Jeffrey Tucker cho rằng đây là một loại tiền tuyệt vời và tốt hơn loại tiền pháp định do nhà nước phát hành. Đồng tiền này không cần phải có ngân hàng quản lý và ai cũng có thể sở hữu được nó. Các giao dịch cũng diễn ra nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm chi phí hơn so với loại tiền thông thường. Tucker cho rằng việc phát minh ra một dạng tiền mới chính là một phần của cuộc cách mạng kỹ thuật số phi thường trong 10 năm trở lại đây. Ông cũng nói thêm rằng, quy mô tiền mã hóa trị giá khoảng 250 tỷ đô la và mỗi ngày đều có giao dịch trên toàn cầu.

Jeffrey Tucker phân tích cách hoạt động của loại tiền này, nó khá phức tạp. Tuy nhiên, ông khẳng định trong tương lai việc sử dụng đồng tiền mã hóa sẽ trở nên dễ dàng như bật công tắc đèn. Ông cũng tin rằng đồng tiền này sẽ có mặt và được giao dịch trên toàn thế giới.

TIỀN MÃ HOÁ LÀ GÌ? - TƯƠNG LAI CỦA ĐỒNG TIỀN

[Click vào đây để xem video với phụ đề tiếng Việt]

© Thị trường tự do Academy giữ bản quyền dịch và ghép phụ đề. 

Dịch giả:
Cao Phương Lan