Giới thiệu

Giới thiệu "Thị trường tự do Academy"

Quý độc giả thân mến,

Chào mừng quý độc giả ghé thăm Thị trường tự do Academy, một trang thông tin điện tử chuyên ngành, do Trung tâm nghiên cứu giải pháp thị trường cho các vấn đề kinh tế và xã hội (MASSEI) phát triển và điều hành. Đây là một dự án phi lợi nhuận của MASSEI nhằm xây dựng một thư viện điện tử chuyên cung cấp các kiến thức học thuật về sự vận hành của nền kinh tế thị trường trên cả góc độ lý thuyết lẫn thực tiễn, và ý nghĩa của thị trường tự do trong nền văn minh nhân loại.

Kể từ khi Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới từ năm 1986 tới nay, một trong những đồng thuận lớn nhất mà dân tộc Việt Nam có được chính là tư duy coi kinh tế thị trường chứ không phải kinh tế kế hoạch hoá tập trung là động lực chính cho sự phát triển kinh tế và xã hội. Nếu như trước kia, sự khác biệt giữa mô hình kinh tế kế hoạch hoá tập trung và nền kinh tế thị trường nằm ở quan niệm về chế độ sở hữu về tư liệu sản xuất - một bên là công hữu còn bên kia là tư hữu - thì cho tới thời điểm hiện tại, sự khác biệt giữa nền kinh tế Việt Nam và các nền kinh tế phát triển khác chủ yếu ở mức độ nhà nước can thiệp vào quá trình vận động của thị trường.

Vậy chức năng của nhà nước trong nền kinh tế thị trường là gì? Liệu nhà nước đã đáp ứng đầy đủ hay có những hành động vượt quá chức năng của mình hay không? Những câu hỏi này chỉ có thể trả lời được nếu như chúng ta có một ý niệm rõ ràng về một hình mẫu nền kinh tế thị trường lý tưởng (ideal form) để làm cơ sở thảo luận. Đó chính là khởi nguồn của ý niệm về nền kinh tế thị trường thuần khiết, hay còn gọi là nền kinh tế thị trường tự do (laissez-faire). Những đặc điểm cơ bản của nền kinh tế thị trường tự do lý tưởng là: sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất; trao đổi hàng hoá tự nguyện; hệ thống thông tin giá cả và lợi nhuận không bị thao túng hoặc bóp méo, là tín hiệu để các tác nhân trong nền kinh tế sáng tạo và phân bổ nguồn lực hiệu quả. Tuy có sự đồng thuận nhất định về những đặc điểm cơ bản, giữa các học giả, các nhà nghiên cứu kinh tế và các nhà điều hành chính sách có những cách nhìn khác nhau về sự vận động của nền kinh tế thị trường, các ảnh hưởng trong ngắn hạn và dài hạn của các xung lực thị trường đối với những nhóm người cụ thể, quốc gia cụ thể, và toàn thể nhân loại; từ đó dẫn đến những cách nhìn khác nhau về vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường cũng như mức độ can thiệp của nhà nước vào nền kinh tế thị trường.

Những người ủng hộ vai trò ngày một lớn hơn của thị trường tự do trong đời sống kinh tế và xã hội không phải là những người bài bác vai trò của nhà nước. Họ tin rằng nhà nước vẫn tiếp tục nắm giữ vai trò quan trọng trong việc cung ứng một số những hàng hóa, dịch vụ công thiết yếu mà có lẽ phải rất lâu nữa  khu vực tư mới có thể thay thế. Tuy nhiên, họ tin rằng hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, các nhu cầu của con người đều có thể được đáp ứng thông qua các giải pháp tự nguyện trao đổi trên thị trường. Vì thế, bất kỳ khi nào chúng ta muốn phê phán những tác hại mà thị trường gây ra cho con người thì đều phải hết sức thận trọng, bởi rất có thể chúng ta chưa nhìn thấy được các lợi ích gián tiếp, lâu dài cho cộng đồng mà thị trường mang lại. Ngược lại, mọi sự can thiệp của nhà nước, trong khi có thể mang lại những lợi ích trước mắt, có thể nhìn thấy, đong đếm được, cho một số nhóm người cụ thể, thì rất có thể đang hoặc sẽ gây ra những tác hại lâu dài cho những người mà chúng ta chưa quan sát được. Thế nên, mọi biện pháp can thiệp của nhà nước đều cần được giám sát chặt chẽ để nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn các tác hại gián tiếp hoặc lâu dài; trong khi cần chủ động tạo điều kiện mở rộng hoặc thiết kế cơ chế để thị trường có cơ hội thay thế, qua đó chấm dứt những biện pháp can thiệp không còn cần thiết của nhà nước.      

Thị trường tự do Academy ra đời với sứ mệnh là nơi lưu trữ các tác phẩm, bài nghiên cứu, bài bình luận của các học giả trong và ngoài nước liên quan đến những khía cạnh kinh tế và xã hội khác nhau, theo khuynh hướng thị trường tự do, được các nhà nghiên cứu kinh tế của MASSEI lựa chọn, thẩm định, và sắp xếp một cách khoa học, nhằm phục vụ mọi đối tượng độc giả từ chuyên gia tới độc giả phổ thông. Chúng tôi mong muốn trở thành một portal tiếng Việt lớn nhất Việt Nam lưu trữ một cách hệ thống các tác phẩm có giá trị, các bài phân tích, bình luận sâu sắc, và sự nghiệp của các tác giả có ảnh hưởng đến việc thúc đẩy phát triển nền tảng kinh tế thị trường của Việt Nam cũng như trên toàn thế giới theo khuynh hướng thị trường tự do. Thông qua việc lưu trữ một cách có hệ thống các tác phẩm và tác giả, Thị trường tự do Academy mong muốn thúc đẩy quá trình lan tỏa kiến thức và khuyến khích các hoạt động nghiên cứu tại Việt Nam về các ý tưởng phát triển kinh tế-xã hội dựa trên nền tảng thị trường tự do, qua đó góp phần vào việc xây dựng nền kinh tế thị trường Việt Nam ngày càng hiện đại và hội nhập quốc tế.

Các bài đăng trên Thị trường tự do Academy đều được:

- Lựa chọn và thẩm định kỹ càng bởi các nhà nghiên cứu có uy tín 

- Đảm bảo tính học thuật của các tác phẩm lưu trữ

- Chuyển ngữ chuẩn xác

- Sắp xếp có hệ thống để giúp độc giả dễ dàng tìm kiếm

- Phi chính trị, tôn giáo

- Tuân thủ pháp luật Việt Nam

Vì mục đích học thuật, chúng tôi luôn ưu tiên việc chuyển ngữ chuẩn xác các quan điểm, ý kiến của các học giả nước ngoài sang tiếng Việt. Với các bài viết của các tác giả trong nước, chúng tôi sao lưu nguyên văn theo công bố của bài viết gốc. Những quan điểm của các tác giả trong và ngoài nước có thể khác, hoặc trái, nếu đứng từ góc nhìn chính thống trong nước. Tuy nhiên, lịch sử tư tưởng của loài người là một quá trình vận động liên tục cập nhật và điều chỉnh các ý niệm thông qua tranh biện. Vì thế, chúng tôi tin rằng việc chuyển ngữ cũng như cung cấp chính xác các quan điểm, ý kiến của các học giả trong và ngoài nước là điều kiện cần có để góp phần làm giàu tiếng Việt, để các học giả Việt Nam có thể đóng góp chút gì đó vào sự phát triển chung vào kho tàng tư tưởng liên quan đến sự vận hành của nền kinh tế thị trường và ý nghĩa của cơ chế thị trường đối với nền văn minh nhân loại. 

Trong quá trình phát triển, sai sót chắc chắn là điều khó tránh khỏi. Chúng tôi mong muốn nhận được sự sự chia sẻ, giúp đỡ và cầu thị lắng nghe sự góp ý của độc giả, các nhà nghiên cứu và học giả, cũng như sự chỉ dẫn tận tình của các cơ quan có thẩm quyền. Chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để mỗi ngày khi vào trong trang web của chúng tôi, quý độc giả có thể tìm thấy niềm vui, những thách thức về trí tuệ, và gợi mở những ý tưởng mới. Một lần nữa, xin cảm ơn quý độc giả đã ghé thăm.

Thị trường tự do Academy